1. Nguyên liệu làm Bún bì chay
Bạn đã sẵn sàng trổ tài làm món bún bì chay thơm ngon rồi đấy. Dưới đây là danh sách nguyên liệu chi tiết cho 4 người ăn, bạn có thể điều chỉnh lượng tùy theo khẩu vị của gia đình nhé:
Phần bì chay:
• Khoai lang: 2 củ (chọn loại khoai vàng ruộm, vị ngọt)
• Củ sắn: 2 củ (chọn củ sắn tươi, chắc tay)
• Cà rốt: 2 củ (chọn cà rốt tươi, màu cam đậm)
• Đậu hũ chiên: 1 bìa (hoặc đậu phụ non chiên)
• Thính gạo: 100g (bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm)
• Hành phi: 2 muỗng canh
• Gia vị: Muối, đường, tiêu
Phần nước chấm:
• Tương đen: 100ml
• Chanh: 1 quả
• Ớt: 1-2 trái (tùy theo độ cay bạn thích)
• Đường: 2 muỗng canh
• Tỏi băm: 1 tép
• Nước lọc: 50ml
Phần rau sống:
• Xà lách: 1 cây
• Rau thơm: Húng quế, tía tô, kinh giới
• Bánh tráng: 1 gói
Lưu ý:
• Nguyên liệu có thể thay đổi: Bạn có thể thay thế hoặc bổ sung thêm các loại rau củ khác như củ cải trắng, đậu que, nấm... tùy theo sở thích.
• Thính gạo: Nếu không có thính gạo, bạn có thể thay thế bằng bột chiên giòn hoặc bột chiên xù.
• Nước chấm: Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
2. Cách chế biến Bún bì chay
Sơ chế nguyên liệu:
• Khoai lang, củ sắn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
• Đậu hũ chiên cắt sợi.
• Rau sống nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo.
Chiên bì:
• Cho dầu vào chảo, đun nóng già.
• Cho lần lượt khoai lang, củ sắn, cà rốt vào chiên vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
Trộn bì:
• Cho khoai lang, củ sắn, cà rốt chiên, đậu hũ chiên, thính gạo, hành phi vào tô lớn.
• Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi thính gạo bám đều vào các sợi rau củ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Pha nước chấm:
• Trộn đều tương đen, nước cốt chanh, đường, tỏi băm, ớt băm và nước lọc. Tùy chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Trình bày:
• Xếp bún, bì chay, rau sống ra đĩa.
• Chan nước chấm lên trên và thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
• Thính gạo: Để món bún bì thêm thơm ngon, bạn có thể tự làm thính gạo tại nhà bằng cách rang gạo nếp cho vàng, giã nhỏ.
• Đậu hũ: Ngoài đậu hũ chiên, bạn có thể sử dụng đậu phụ non chiên hoặc các loại đậu phụ khác.
• Rau sống: Bạn có thể thay thế hoặc bổ sung thêm các loại rau sống khác như rau muống bào, giá đỗ...
• Nước chấm: Nếu thích, bạn có thể cho thêm một chút dầu mè vào nước chấm để tăng hương vị.
Thưởng thức:
• Bún bì chay dùng nóng sẽ ngon hơn. Bạn có thể cuốn các nguyên liệu lại với nhau bằng bánh tráng và chấm vào nước chấm. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức hoặc khi bạn muốn đổi vị cho bữa ăn chay.